Shopping Guide
お買い物ガイド

ベトナムフードマーケット > TOPICS > お知らせ > Tôm hùm gai Nhật Bản – Ise Ebi  日本の伊勢海老

Tôm hùm gai Nhật Bản – Ise Ebi  日本の伊勢海老

お知らせ | 2022.07.13

Tôm hùm gai Nhật Bản (Ise Ebi/伊勢海老) hay còn được mọi người biết với cái tên tôm rồng Nhật Bản, là một trong những loại thực phẩm cao cấp ở Nhật. Người Nhật còn coi loài tôm này là biểu trưng cho sự trường thọ và sự thành công trong cuộc sống.

日本の伊勢海老は、日本の高級食品の1つです。日本人にはこのエビは長寿と人生の成功の象徴であると考えています。

 

1, Đặc điểm của tôm hùm gai Ise Ebi

1、伊勢海老の特徴

 

Mùa sinh sản của tôm hùm gai bắt đầu từ mùa hè. Vậy nên để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng tôm được đánh bắt, mùa hè thường sẽ bị cấm khai thác loại tôm này. Tùy từng địa phương mà thời gian cấm đánh bắt và thời gian đánh bắt sẽ thay đổi.

伊勢海老の産卵期は夏に始まります。したがって、捕獲されるエビの量と質を確保するために、通常、夏にこのエビを捕獲することは禁じられています。地域によって、捕獲禁止と漁の時期は異なります。

 

Tôm ngon nhất thường có mặt từ tháng 11 cho tới tháng 3 năm sau. Tôm Ise Ebi ưa các khu nước ấm và nông, chúng phân bổ ở gần tỉnh Ibaraki, xung quanh khu vực Thái Bình Dương, và rải rác ở vùng Kyushu, bờ biển phía Nam bán đảo Triều Tiên.

一番美味しい時期は通常、11月から翌年の3月までです。伊勢海老は暖かく浅い地域を好み、茨城県近郊の太平洋に、九州、朝鮮半島の南海岸に点在しています。

 

Loài tôm hùm này có phần đầu và râu rất đặc biệt, chúng khá cứng và có nhiều gai nhô lên. Tôm trưởng thành có độ dài trung bình từ 20-30cm, có những cá thể lên tới 40cm. Với độ dài này thì đây chính là loại tôm lớn nhất ở Nhật.

このエビは非常に特別な頭と触角を持っています、それらは非常に硬く、多くの突き出た棘があります。成体のエビの平均体長は20〜30cmで、個体は40cmまでです。この長さで、これは日本で最大のエビです。

 

Khá khó để phân biệt con đực và con cái bằng mắt thường, tuy nhiên con cái thường sẽ có thân mình nhỏ hơn con đực với râu và chân ngắn hơn.

オスとメスを区別することは非常に困難ですが、メスは通常、触角と脚が短くオスよりも体が小さくなります。

 

2, Ý nghĩa hình tượng của tôm hùm gai Ise Ebi

2、伊勢海老の象徴的な意味

 

Bạn có biết vì sao tôm Ise Ebi lại được ví với sự trường thọ và sự thăng tiến, thành công trong cuộc sống không?

なぜ伊勢海老が長寿と進歩、人生の成功と連想されるのか知っていますか?

 

Bởi theo quan niệm người Nhật, phần lưng dài và cong kèm theo bộ râu dài là biểu tượng của cuộc sống dài lâu. Thêm vào đó, việc tôm Ise Ebi phải lột vỏ nhiều lần để trưởng thành và cứng cáp hơn giúp chúng ta liên tưởng với những vấp ngã trong cuộc sống, rồi từ đó rút ra kinh nghiệm và bài học để tự đứng dậy và vươn lên.

なぜなら、日本人にとって、長いあごひげを生やして体が後ろに曲がっているのは長寿の象徴だからです。また、伊勢海老は何度も脱皮して成長していく、強くなる必要があるという事実は、人生のつまずきと結びつき、立ち上がるための教訓や経験を連想させます。

 

3, Giá cả và giá trị dinh dưỡng của tôm hùm gai Ise Ebi

3、伊勢海老の価格と栄養価

 

Là loại tôm to cao cấp, mang trong mình giá trị dinh dưỡng cao, thời gian nuôi khá dài (khoảng 3 năm) nên giá của giống tôm hùm này cũng không hề rẻ. Những con tôm đẹp, không bị xước hay bị thương thường sẽ có giá giao động từ 10.000 yên (khoảng 2 triệu đồng) cho mỗi 500g tôm. Với những cá thể bị thương, giá 1kg có thể giảm khoảng 2.000yen (khoảng 4 trăm nghìn đồng).

栄養価の高い高級エビであるため、養殖期間が非常に長く(約3年)、この伊勢海老の値段は安くはありません。傷や怪我のない美しいエビは、通常、500gあたり10,000円(約200万VND)からかかります。傷がある場合、1kgの価格を約2,000円(約40万VND)下げます。

 

Tôm Ise Ebi rất giàu taurine, một loại axit amin giúp duy trì huyết áp, giảm cholesterol xấu ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả, hơn nữa còn có hiệu quả trong phục hồi thị lực. Trong 100g thịt tôm có chứa 3.8mg vitamin B1. Tác dụng chống oxy hóa của vitamin B1 giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa axit béo không bão hòa trong cơ thể. Ngoài ra, tôm này còn có thành phần sắc tố chuyển đỏ khi luộc hay hấp thường thấy ở tôm cua cũng có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp máu lưu thông tốt, giúp cho da hồng hào.

伊勢海老は、血圧を維持し、悪コレステロールを減らし、心臓病を効果的に予防し、視力回復にも効果的なアミノ酸であるタウリンを豊富に含んでいます。 100gのエビ肉には3.8mgのビタミンB1が含まれています。ビタミンB1の抗酸化作用は、体内の不飽和脂肪酸の酸化を防ぐのに役立ちます。さらに、このエビには、エビやカニによく見られる、茹でたり蒸したりすると赤くなる色素があり、血液循環を助ける強力な抗酸化作用があり、肌をバラ色にします。

Cuối cùng, không thể phủ nhận tôm Ise Ebi có hàm lượng protein cao nhưng lại ít chất béo, rất thân thiện với cơ thể. Có thể bạn sẽ nghĩ vị ngọt của thịt tôm là từ chất béo nhưng hoàn toàn không phải vậy. Nó được tạo nên từ các axit amin có trong protein như glycine và alanine, rất có lợi cho sức khỏe.

最後に、伊勢海老はたんぱく質が多いのは間違いありませんが、脂肪が少なく、体にやさしいです。エビの甘さは脂肪に由来すると思われるかもしれませんが、そうではありません。グリシンやアラニンなどのタンパク質に含まれるアミノ酸で構成されており、健康に非常に役立ちます。

 

Tôm Ise Ebi không chỉ được dùng làm các món ăn sống như sashimi mà còn có thể luộc, hấp, chiên hoặc nướng… Sau khi sử dụng phần thịt tôm, vỏ tôm cũng được giữ lại để tạo ra món nước dashi ngọt đậm đà.

伊勢エビは刺身などの生の料理としてだけでなく、茹でたり、蒸したり、揚げたり、焼いたりすることもできます。エビの肉を使用した後は、エビの殻も残して、濃厚な甘だしを作ります。

 

Nếu có dịp hãy mua và thưởng thức cùng gia đình nhé!

機会があれば購入して家族で楽しんでください!

 

Thông tin cửa hàng

Website của cửa hàng

https://www.vietnam-foodmarket.jp/

 
一覧へ

CATEGORYS

特定商取引法|プライバシーポリシー

Copyright© VIETNAM Food Market 2021

Cart | Login