Shopping Guide
お買い物ガイド
ベトナムフードマーケット > TOPICS > お知らせ > Cá thu Sagoshi Nhật Bản – thực phẩm giàu dinh dưỡng 日本のサゴシ〜栄養価の高い食品
Cá thu Sagoshi Nhật Bản – thực phẩm giàu dinh dưỡng 日本のサゴシ〜栄養価の高い食品
お知らせ | 2022.07.13
Bạn đã từng thưởng thức cá thu Sagoshi ở Nhật Bản chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này cùng 3 món đề xuất được làm từ loại cá này ngay sau đây nhé!
日本でサゴシを食べたことはありますか?すぐ下のこの魚から作られた3つの料理とこの栄養豊富な食品について学びましょう!
1 サゴシ の特徴
Cá thu Sagoshi – cá thu Tây Ban Nha Nhật Bản, còn gọi là cá thu Nhật Bản là loại cá có thân mỏng dài với nửa thân trên màu xanh xám có đốm đen và nửa dưới phần bụng màu bạc trắng.
サゴシは、スズキ目サバ亜目サバ科サワラ属に分類されるサワラの幼魚で、細くて平たい見た目です。体色は、背側は青みがかった灰色をし、腹側は銀白色をしています。
Những quần thể cá này di cư từ Hoàng Hải đến phần phía Nam của Hokkaido theo nhóm, và môi trường sống chính của chúng là phần phía Nam của Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Người ta có thể đánh bắt cá thu ở nhiều nơi khác nhau của bờ biển phía Biển Nhật Bản.
サゴシの群れは黄海から北海道の南部までを群れで回遊し、日本海南部、東シナ海、黄海を主な生息域としています。日本海側の沿岸の各地で釣ることができます。
Tên gọi của loài cá này khác nhau dựa theo chiều dài cơ thể: Sagoshi dài từ 40-50cm, Nagi 50-70cm, Sawara là những con từ 70cm trở lên. Cá Sagoshi trưởng thành có thể đạt chiều dài tới 1 mét và cân nặng tới 10kg.
成長とともに呼び名が変わり、サゴシ(40〜50cm)、ヤナギ(50〜70cm)、サワラは70cm以上です。サゴシは、大きく育ったものは最大で1m以上、体重は10kg以上まで成長します。
Vào mùa xuân, cá thu Sagoshi sẽ lên gần bờ để đẻ trứng nên chúng được coi như loài cá báo hiệu mùa xuân tới. Tuy nhiên, Sagoshi ngon là khi thời tiết lạnh, nước biển lạnh vào mùa đông khiến chúng di chuyển chậm chạp và có xu hướng ẩn mình tầng nước sâu.
産卵のため、春になるとサゴシの群れが接岸してくることから、「春を告げる魚」として、言われています。ただ、サゴシの味が一番美味しい時期は冬の時、海水温が下がって、サゴシの動きも鈍くなり、深場に潜ってしまいます。
2 収穫後の処理とおすすめ料理
Vì thuộc họ cá thu, cá Sagoshi cũng rất dễ bị đau và giật mình khi bị bắt khiến cho thịt cá dễ bị mất ngon. Vậy nên ngay sau khi đánh bắt, cần rút hết máu rồi mới bảo quản để thịt cá được tươi ngon hơn. Khi chế biến món ăn, bạn nên loại bỏ phần nội tạng và sử dụng muối để làm sạch chất nhờn trên mình cá hoặc dùng khăn giấy nhà bếp để lau sạch. Làm như thế, bạn có thể ngăn được mùi hôi từ cá.
サゴシは釣った後、生かしておくことができずにすぐに死んでしまいます。そのため、釣った直後はすぐに締めて血抜きをする必要があります。料理する前に、内臓を取り出した後、表面のヌメリを取り除くために塩もみしきれいに洗い流す、またはキッチンペーパー等できれいにヌメリを拭き取ってもいいでしょう。それでサゴシから出る匂いを防ぐことができます。
Cá thu Sagoshi là cá thịt trắng, phần thịt khá mềm nên ít được dùng làm các món hầm. Thay vào đó chúng thường dùng để làm các món như: tẩm bột chiên, rán ăn kèm sốt, teriyaki, nướng muối, nấu súp miso…và cũng có thể được dùng để ăn sống như sasimi.
サゴシは身の柔らかい魚のため煮物料理にはあまり向きません。その代わり、サゴシで揚げ物、フライ、照り焼き、塩焼き、味噌汁、刺身なども作れます。
Dưới đây là một số gợi ý món ăn từ cá Sagoshi dễ làm.
作りやすいサゴシ魚料理のご紹介します。
Món 1: Cá tẩm bột rán
レシピ1:唐揚げ
Cá thu cắt miếng vuông vừa ăn, ướp cùng tương và rượu trong 30 phút. Chắt bỏ nước, lăn cá qua bột mì hoặc bột năng Nhật rồi đem chiên giòn. Hoặc bạn có thể ướp với chút muối, tẩm bột rán rồi chấm cùng với sốt mayonnaise.
サゴシを一口大の大きさに切り、醤油とワインで30分漬け込みます。 水を切り、小麦粉または片栗粉で魚を転がしてから揚げます。または、少量の塩で漬け込んで、あげます。マヨネーズにつけて食べます。
Món 2: Cá nướng
レシピ2:焼き魚
Cá thu thái miếng mỏng vừa ăn, ướp chút rượu gừng cho thơm. Dùng giấy thấm hết nước rồi rắc muối đều lên mặt cá, đem nướng đến khi cá chín.
薄くスライスしたサゴシに少しジンジャーワインで漬け込みます。キッチンペーパーを使って水を吸収し、魚の表面に塩をまんべんなくふりかけて、焼きます。
Món 3: Cơm cá trộn
レシピ3:炊き込みご飯
Cá thu làm sạch, ướp với chút muối cho đậm đà rồi trần qua với nước sôi. Cho cá lên trên gạo, đổ nước nấu cơm cùng với 2 tbsp dashi, 1 tbsp mirin và chút xíu gừng băm nhỏ. Bật chế độ nấu cơm như bình thường. Khi ăn dằm cá cho nát rồi trộn đều với cơm.
サゴシをきれいに処理して、風味を出すために少量の塩で漬け込んだ後、沸騰したお湯ですすぎます。 ご飯の上に魚をのせ、だし水大さじ2、みりん大さじ1、生姜のみじん切りを入れて水に注ぎます。 いつものように炊飯モードをオンにします。 食べるときは魚をつぶしてご飯と混ぜます。
3栄養
Cá thu Sagoshi chứa khá nhiều chất đạm, một trong ba chất dinh dưỡng chính để duy trì sự sống cơ thể. Trong 100g thịt cá thu có khoảng 20,1g chất đạm. Chất đạm giúp hình thành xương, cơ và sản xuất năng lượng, nó còn còn được dùng làm nguyên liệu cho các kháng thể và các tế bào bạch cầu giúp tăng khả năng miễn dịch.
サゴシは、体の生命を維持するための3つの主要栄養素の1つであるタンパク質をかなり多く含んでいます。サゴシは100gあたり20.1gのたんぱく質を含んでいます。タンパク質は、骨や筋肉を構成、エネルギー源となるほか、免疫力のもととなる抗体や白血球の原料としても利用されます。
Nhiều người lo ngại rằng ăn nhiều thịt có thể làm tăng mỡ máu dẫn tới bệnh về huyết áp, tuy nhiên thịt cá lại không như vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thịt cá Sagoshi trong bữa ăn thường ngày.
肉を食べすぎると血中脂肪が増えて血圧が上がるのではないかと心配する人も多いのですが、魚はそうではないので、サゴシを毎日の食事に使うと安心です。
Không chỉ giàu chất đạm, cá thu còn chứa vitamin B2 hòa tan giúp phục hồi và duy trì sức khỏe, tăng độ đàn hồi của da. Kẽm có trong thịt cá không chỉ làm cải thiện chức năng vị giác mà còn cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp mau lành vết thương, tăng khả năng miễn dịch. Một trong những đặc điểm nổi bật của cá thu Sagoshi là chúng chứa nhiều kali có tác dụng làm tiêu sưng, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng tiểu dắt, tăng huyết áp.
たんぱく質が豊富なだけでなく、サゴシは健康を回復して維持し、肌の弾力性を高めるのに役立つ可溶性ビタミンB2も含んでいます。 サゴシに含まれる亜鉛は、味覚機能を改善するだけでなく、体内の代謝を改善し、傷を癒し、免疫力を高めます。 サゴシの優れた特徴のひとつは、カリウムを多く含み、むくみを抑え、尿失禁や高血圧を予防・改善する効果があることです。
Cuối cùng, không thể không kể tới hàm lượng DHA và EPA có trong thịt cá. Đối với trẻ nhỏ, DHA và EPA là những chất quan trọng giúp não bộ khỏe mạnh, tăng khả năng tư duy, tăng cường thị lực.
最後にサゴシのDHAとEPAの含有量です。幼児にとって、DHAとEPAは、健康な脳を助け、思考能力を高め、視力を高めるための重要な物質です。
4当店販売
Với nhiều lợi ích như vậy, bạn hãy làm phong phú thực đơn hằng ngày của gia đình với các món ăn từ cá thu Sagoshi nhé. Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp loại cá Sagoshi chất lượng được đánh bắt trực tiếp tại Nhật Bản và được bảo quản theo tiêu chuẩn khép kín đến tay người tiêu dùng, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách.
メリットがたくさんありますので、ご家庭の日々の食事をサゴシの料理で充実させてください。 当店は、日本で直接獲れた高品質のサゴシを消費者に提供し、お客様にご満足いただけるよう、厳重な基準で保存しております。
Thông tin cửa hàng
Website của cửa hàng
Copyright© VIETNAM Food Market 2021